Giới thiệu

Được thành lập từ năm 1979, trải qua 33 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Hà Bắc đang ngày càng khẳng định được vị thế của một ngôi trường gắn với một miền quê Thanh Hà còn nhiều nghèo khó nhưng giàu truyền thống hiếu học.

Từ khi thành lập đến nay, trường đã nhiều lần thay đổi tên gọi: Lúc đầu là phân hiệu B của PTTH Thanh Hà, sau đổi thành trường cấp II, III Cẩm Chế và từ năm 1994 đến nay là trường THPT Hà Bắc.
Là một trường học thuộc vùng sâu, vùng xa trường THPT Hà Bắc gặp không ít khó khăn: Học sinh của nhà trường chủ yếu đến từ 8 xã thuộc khu Hà Bắc của Huyện Thanh Hà, những xã thuần nông, cuộc sống của người dân còn muôn vàn khó khăn, phụ huynh học sinh hầu hết nghề làm ruộng vất vả nên điều kiện học tập của các em cũng thiếu thốn, trong khi đó giao thông đi lại cũng không mấy thuận tiện …vì vậy vấn đề xã hội hoá giáo dục là vấn đề không phải dễ dàng. Những ngày đầu mới thành lập, nhà trường chỉ có vài phòng học cấp 4 đơn sơ, thầy trò còn phải tự đóng gạch để xây trường.
Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của đất nước, được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, ngành chính quyền địa phương cùng với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh của trường nên nhà trường đang đổi mới từng ngày. Cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư xây dựng theo hướng chuẩn hoá với 21 phòng học kiên cố cao tầng, đủ cho 21 lớp học, có đủ các phòng học bộ môn Hoá học, Sinh học, Vật lý; có 3 phòng tin học và 1 phòng nghe nhìn với đầy đủ các trang thiết bị. Thư viện của nhà trường có hàng ngàn đầu sách, có phòng đọc cho giáo viên và học sinh, với hàng trăm lượt người đến liên hệ đọc mỗi ngày. Trong những năm qua thư viện liên tục đạt danh hiệu “Thư viện tiên tiến” của tỉnh và năm học 2011-2012 đang phấn đấu để đạt thư viện xuất sắc. Nhà đa năng đang được xây dựng sẽ đáp ứng được nhiều hoạt động trong nhà trường, đặc biệt là giáo dục thể chất. Sân trường có hệ thống cây xanh, cây bóng mát, đảm bảo cho cảnh quan và môi trường xanh – sạch – đẹp.
Tuy là một trường thuộc khu vực nông thôn song hơn 30 năm qua, với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy và trò nên nhà trường đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Hiện tại nhà trường có 52 cán bộ, giáo viên tâm huyết với nghề, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, được phụ huynh và học sinh tin yêu, kính trọng, 100% đều đạt chuẩn, trong đó có 1 là thạc sỹ, 3 gioá viên đang học cao học. Học sinh của trường có truyền thống ngoan, giỏi. Kết qủa xếp loại hạnh kiểm và học lực cho toàn cấp học của trường học kỳ I năm học 2011- 2012 đạt tiêu chí trường chuẩn quốc gia với 92,5% đạt hạnh kiểm tốt và khá; 4,0% học sinh đạt giỏi; 55,5% đạt loại khá. Đội tuyển học sinh giỏi của trường nhiều năm đứng thứ hạng cao trong các kỳ thi học sinh giỏi toàn tỉnh, một số đội tuyển được xếp thứ nhất toàn tỉnh như: Đội tuyển Sinh học (năm học 2006-2007), đội tuyển Địa lý (năm học 2008-2009). Trường có nhiều học sinh giỏi đoạt giải nhất tỉnh ở một số bộ môn: Sinh học, Ngữ văn, Địa lý, Giải toán trên máy tính cầm tay… Liên tục trong 4 năm vừa qua, trường đều lọt vào tốp 200 trường có điểm thi vào đại học cao nhất trong cả nước. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng cao, nhà trường luôn khẳng định được vị thế của mình ở những sân chơi tri thức cấp tỉnh cũng như cấp quốc gia: Năm 2004 học sinh của nhà trường đã lọt vào tới vòng thi Quý của cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”. Năm 2011 trường đoạt giải nhất cuộc thi “Hành trình tri thức” do Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương tổ chức. Các đoàn thể trong nhà trường luôn năng động, sáng tạo trong chỉ đạo và tổ chức các hoạt động. Công đoàn và Đoàn thanh niên liên tục được công nhận vững mạnh xuất sắc và được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp. Năm 2011 nhà trường vinh dự được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng công nhận cơ quan văn hoá. Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc, tập thể lao động xuất sắc. Các thế hệ học sinh của nhà trường đã trưởng thành ở nhiều lĩnh vực khác nhau: những bác sỹ, những kỹ sư, những nhà giáo, những sĩ quan quân đội, những doanh nhân … đang đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương đất nước.
Tuy đã có được những thành tích nhất định, song thầy và trò nhà trường vẫn không ngừng phấn đấu để vươn lên. Mục tiêu trước mắt mà nhà trường cần đạt được là xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Để đạt được mục tiêu đó, nhà trường đã và đang có nhiều giải pháp tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu sau đây:
– Đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của chi bộ đảng trong mọi hoạt động của nhà trường.
– Giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tích cực học tập bồi dưỡng để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, viết và áp dụng nhiều chuyên đề, sáng kiến kinh nghiệm có hiệu quả.
– Đẩy mạnh việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
– Không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường. Chú trọng việc bồi dưỡng học sinh giỏi bộ môn gắn liền với việc nâng cao chất lượng giáo dục đại trà. Thường xuyên quan tâm tới việc giáo dục đạo đức lối sống, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Đổi mới hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp để tạo được nhiều sân chơi lành mạnh, thu hút học sinh tham gia, giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội.
– Phát huy vai trò tích cực của các tổ chức đoàn thể: Công đoàn, Đoàn thanh niên trong các hoạt động của nhà trường.
– Tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá.
– Tăng cường công tác xã hội hoá giáo dục để huy động tối đa các nguồn lực phục vụ cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường, trong đó đặc biệt quan tâm tới sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với Hội cha mẹ học sinh.
Mặc dù trước mắt, nhà trường còn gặp rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng với sự với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự ủng hộ của các ban ngành đoàn thể, các tổ chức cùng với sự nỗ lực phấn đấu của thầy và trò nhà trường, hy vọng Trường THPT Hà Bắc sẽ đạt tiêu chí là trường chuẩn Quốc gia vào năm 2012, đây sẽ là cơ sở và điều kiện quan trọng để trường vươn lên những tầm cao mới.

Nguyễn Thị Thuý Hà
Hiệu trưởng Trường THPT Hà Bắc

2012-04-19