Bài viết tuyên truyền ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2018

 

             Năm 1988 tổ chức y tế thế giới( WHO) công bố chọn ngày 1/12 hàng năm là ngày kỉ niệm phòng chống HIV- AIDS trên toàn thế gii. Sau đó, nhằm đẩy mạnh sự phối hợp của toàn thể nhân loại trong việc phòng chống đại dịch này, chương trình phối hợp của LHQ về HIV- AIDS( UNAIDS) đã phát động toàn cầu lần đầu tiên vào 1/12/1997. Từ đó, đến nay hàng năm UNAIDS đã phát động chiến dịch phòng chống AIDS trên toàn cầu. Và năm nay mục tiêu là: 90- 90- 90, tức là phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chuẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục  và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức độ thấp và ổn định.

         Để hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống căn bệnh AIDS( 1/12) và chiến dịch phòng, chống AIDS toàn cầu hướng tới mục tiêu ba không: không còn người nhiễm mới HIV; không còn người tử vong do AIDS ; không còn kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS” đã được Tổng thư ký Liên hợp quốc công bố chính thức tại Phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc về HIV/AIDS tháng 6/2011, chúng ta cần có những kiến thức cơ bản về căn bệnh thế kỷ này.

HIV là một chữ viết tắt từ cụm từ Tiếng Anh có nghĩa là “loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người.”

AIDS  cũng là chữ viết tắt của cụm từ Tiếng Anh là“hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải” .  AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Trong giai đoạn này hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh như: nhiễm trùng cơ hội , ung thư…

Có  3 giai đoạn nhiễm HIV:

1.Giai đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ) thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng ,cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong giai đoạn này dễ lây bệnh cho người khác ).Những người có nguy cơ lây nhiễm cao cần phải xét nghiệm lại sau 3 tháng.

2. Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứngThời gian từ 5 đến 7 năm cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm (+) dương tính. Nhưng cần phải xét nghiệm tới 3 lần đều cho kết quả dương tính có nghĩa là người đó mới nhiễm HIV.

3Giai Đoạn AIDS: có các triệu chứng sau:

– Gầy sút( giảm trên 10% trọng lượng cơ thể ).

– Sốt , tiêu chảy, ho kéo dài trên 1 tháng

– Xuất hiện nhiều bệnh như: ưng thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân.

– Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị.

– HIV/AIDS không phải là bệnh xã hội, mà  là  một căn bệnh thật sự không phải chỉ những người “xấu”, người dính vào tệ nạn XH mới nhiễm HIV, mà tất cả mọi người đều có thể nhiễm HIV nếu không thực hiện các hành vi an toàn.

+ HIV chỉ lây qua 3 con đường: quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc trực tiếp với máu người nhiễm HIV, lây truyền từ mẹ sang con( 30-40%). Vi rút HIV có thể tồn tại trong xác bệnh nhân AIDS trong vòng 24h, sống 72h trong máu bệnh nhân ở môi trường ngoài trời. HIV bị tiêu diệt sau 30 phút ngâm trong cồn 70 độ hoặc nước Javen 1%. Đun sôi trong 20 phút ở 100 độ C, HIV sẽ bị chết. Tia cực tím không giết được vi rút HIV. Chưa có vác-xin, thuốc đặc trị HIV.

Hiện nay đại dịch HIV/AIDS đang lan tràn mạnh mẽ ở khắp các vùng miền từ thành thị đến nông thôn kể cả những vùng miền núi, hải đảo xa xôi của đất nước, ở khắp nơi trên thế giới. Cụ thể:

·        Thế giới:

– Năm 1981 phát hiện người đầu tiên tại Mỹ.

-Hiện nay thế giới có khoảng trên 40 triệu người nhiễm( một nửa trong số đó độ tuổi từ 15-24). Riêng châu Phi có khoảng 25 triệu người nhiễm. Cảnh báo đến 2025 châu Phi có khoảng 90 triệu người nhiễm.

-Mỗi năm thế giới có khoảng 2,7 triệu người nhiễm mới. Đồng thời mỗi năm nó cũng cướp đi sinh mạng của 3 triệu người trên toàn cầu.

·        Ở Việt Nam:

– 12/1990 phát hiện người đầu tiên tại thành phố HCM.( Hiện nay người đó vẫn khỏe mạnh và lao động bình thường)

– Tính đến nay VN có khoảng 230.000 người nhiễm HIV( Độ tuổi từ 20-39 chiếm 70%). Mỗi tháng có 1000 ca nhiễm mới.

100% Tỉnh thành có người nhiễm HIV, 90%  Quận, Huyện. 80% số xã/phường trong cả nước có người nhiễm HIV

– Những tỉnh, thành phố có số người nhiễm HIV nhiều nhất: TP HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Lạng Sơn( Nguyên nhân cơ bản là do  các nơi này kinh tế phát triển, có cửa khẩu hoặc cảng, có địa điểm du lịch…)

·        Ở Hải Dương:

– Năm 1993 phát hiện người đầu tiên ở Kinh Môn

– Hiện nay Hải Dương có khoảng 5000 người nhiễm HIV( độ tuổi 20-29 chiếm 60%)

– Những huyện, thành phố có số người nhiễm HIV nhiều nhất:TP Hải Dương, TX Chí Linh, Kinh Môn( Nguyên nhân cơ bản là do sự phát triển các khu công nghiệp, LĐ di cư lớn)

 

– Đại dịch HIV/AIDS không những gây ra hậu quả to lớn về mặt kinh tế, XH đối với các quốc gia ở khắp các châu lục, mà còn để lại bao nỗi bất hạnh cho bản thân người nhiễm HIV/AIDS, cho gia đình và cho người thân của họ. Phòng chống HIV/AIDS là trách nhiệm của mỗi người, của Nhà nước và  của toàn XH. Chúng ta  biết cách tự phòng cho mình và cho cộng đồng cũng như tuyên truyền cho mọi người cùng hiểu biết, được coi như là một vắc xin để phòng ngừa HIV/AIDS hiện nay.

Riêng ở lứa tuổi các em học sinh THPT cần chú ý :

1.Những điều cần tránh:

– Không sử dụng ma tuý( vì con đường từ ma túy đến HIV rất ngắn).Không dùng chung bơm, kim tiêm khi tiêm . Nên sử dụng bơm kim tiêm  1 lần rồi bỏ đi.
– Hạn chế truyền máu, sử dụng các loại thuốc tiêm chích.
– Không dùng chung những vật xuyên qua da và niêm mạc như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kim xăm mình, kim xuyên lỗ tai, …
– Khi đi cắt tóc không nên sử dụng chung lưỡi dao cạo, đồ dùng ngoáy tai vì những đồ dùng này vẫn có thể gây tổn thương da và lây nhiễm HIV/AIDS.

-Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu và  dịch cơ thể của người nhiễm HIV.

2. Những đường không làm lây truyền HIV

– HIV không lây qua các tiếp xúc thông thường, như:

– Các hành vi giao tiếp thông thường;

– Ho, hắt hơi, nước bọt, nước mắt, mồ hôi;

– Cùng làm việc, cùng học, ở cùng nhà, cùng ngồi trên phương tiện giao thông, cùng đi chợ, ngồi trong rạp hát, rạp chiếu bóng…;

– Dùng chung nhà vệ sinh, buồng tắm, bể bơi công cộng. . .

– Muỗi và các côn trùng khác đốt không làm lây nhiễm HIV…

Như vậy, chúng ta có thể sống, làm việc, học tập… chung với người nhiễm HIV mà không sợ bị lây nhiễm HIV nếu ta không có sự tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch sinh dục và các dịch sinh học khác của họ.

3. Điều nên biết

– Nếu ghi ngờ bị phơi nhiễm HIV( trước 72 giờ) hãy nhanh chóng tới ngay trung tâm y tế phòng chống HIV để được tư vấn và điều trị càng sớm các tốt . Tại Thanh Hà là TT y tế dự phòng .

4.Luật phòng chống HIV/AIDS nước ta quy định:

Người nhiễm HIV có quyền:

+ Sống hòa nhập với cộng đồng

+ Được điều trị và chăm sóc sức khỏe

+ Học văn hóa, học nghề, làm việc

+ Được giữ bí mật riêng tư liên quan đến HIV/ AIDS

+ Từ chối khám, chữa bệnh khi đang điều trị bệnh AIDS giai đoạn cuối.

-Những hành vi bị nghiêm cấm:

+ Cố ý lây truyền HIV cho người khác

+ Đe dọa truyền HIV cho người khác

+ Kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV

+ Cha, mẹ bỏ rơi con chưa thành niên nhiễm HIV, người giám hộ bỏ rơi người được mình giám hộ nhiễm HIV.

+ Công khai tên, địa chỉ, hình ảnh của người nhiễm HIV hoặc tiết lộ cho người khác biết việc một người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của người đó.( Trừ trường hợp quy định tại điều 30 của Luật này)

+ Đưa tin bịa đặt về  nhiễm HIV đối với người không nhiễm HIV.

+ Từ chối khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh vì biết hoặc nghi ngờ người đó nhiễm HIV.

+ Từ chối mai táng, hỏa táng người chết vì lý do liên quan đến HIV/ AIDS

+ Phạt tiền từ 5 triệu đồng- 10 triệu đồng đối với hành vi sa thải người LĐ hoặc đuổi HS, sinh viên vì lý do họ bị nhiễm HIV.

5. Thông điệp chúng tôi muốn gửi tới các bạn:

Cần đối xử đúng mực và có hiểu biết với người nhiễm HIV. Bớt đi một ánh mắt kỳ thị là tăng thêm một tia hy vọng cho người nhiễm HIV/ AIDS.

Trên đây là bài tuyên truyền về căn bệnh HIV/AIDS .Mong rằng qua bài này, mọi người  sẽ hiểu hơn về bệnh và phòng tránh được các nguy cơ lây bệnh cho cá nhân, cho người thân và cho cộng đồng trong xã hội.

       

Câu Hỏi Về Phòng Chống HIV- AIDS

 

Câu 1:

Bệnh AIDS được phát hiện vào năm nào?

Đáp án :1981.

Mẫu máu có HIV dương tính được phát hiện đầu tiên vào năm 1959 tại Zaize- châu Phi. Mãi đến năm 1981 bệnh AIDS trên lâm sàng mới được phát hiện đầu tiên tại Los Angeles – California của Mỹ.

Câu 2:

Nhiễm HIV có mấy giai đoạn, hãy kể tên các giai đoạn đó?

Đáp án: Có  03 giai đoạn nhiễm HIV:

  1. Giai đoạn sơ nhiễm(còn gọi là thời kỳ cửa sổ): thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng, cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong giai đoạn này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).
  2. Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng:Thời gian từ 5 đến 7 năm, cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm cho kết quả dương tính.
  3. Giai đoạn AIDS:có các triệu chứng sau:

– Gầy sút (giảm trên 10% trọng lượng cơ thể ).

– Sốt , ỉa chảy, ho kéo dài trên 1 tháng.

– Xuất hiện nhiều bệnh như : ung thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân.

– Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị.

Câu 3: Bạn hãy cho biết nguyên nhân gây ra HIV/ AIDS là gì?

Đáp án: Cơ thể người nhiễm Vi rút HIV

– Kích thước của HIV vô cùng nhỏ bé, chỉ vào khoảng từ 80 – 120 nanomét (01 nanomét chỉ nhỏ bằng 01 phần tỷ mét). Do vậy ta chỉ có thể nhìn thấy nó dưới kính hiển vi điện tử phóng đại hàng triệu lần. Nhờ kích thước nhỏ bé này HIV có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết xây xước rất nhỏ và có thể qua cả niêm mạc.

– Khả năng biến đổi của HIV rất lớn nên hiện nay trên thế giới có nhiều chủng, dưới chúng HIV khác nhau. Thậm chí trong quá trình điều trị bằng các thuốc kháng vi rút (ARV) hiện nay HIV có thể biến đổi, trở nên kháng thuốc và các vi rút mới kháng thuốc này cũng lây truyền từ người này sang người khác. Đây là khó khăn lớn nhất đối với việc nghiên cứu chế tạo vắc xin chống HIV cũng như thuốc điều trị AIDS.

– Bề mặt của HIV có rất nhiều gai nhú giống như. Các gai nhú này giúp nó dễ dàng bám và đột nhập rất nhanh và tiêu diệt các tế bào bạch cầu – những tế bào vốn có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

 

 

Câu 4: Nêu các con đường lây nhiễm HIV/AIDS

Đáp án:

  1. HIV/AIDS lây nhiễm qua việc quan hệ tình dục không an toàn:
  2. HIV/AIDS lây nhiễm qua đường máu:
  3. HIV/AIDS lây nhiễm từ mẹ truyền sang con:

Câu 5. Làm thế nào để biết một người bị nhiễm HIV?

Đ/án: Xét nghiệm HIV, sau 3 tháng phải xét nghiệm lại( xét nghiệm 3 lần mới cho kết quả chính xác)

 TTBS: Nhìn bề ngoài, không thể biết được ai là người nhiễm HIV.

– Để khẳng định, bạn cần đi xét nghiệm ít nhất là sau ba tháng tính từ khi có hành vi nguy cơ và trong giai đoạn đó bạn không có thêm bất cứ hành vi nguy cơ nào khác

– Theo quy định của pháp luật hiện hành thì:

Cán bộ xét nghiệm và những người tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ phải đảm bảo bí mật cho người nhiễm HIV.

Nhưng pháp luật cũng quy định người nhiễm HIV phải thông báo ngay tình trạng nhiễm HIV của mình cho vợ hoặc chồng hoặc người sắp kết hôn với mình biết để có biện pháp phòng tránh lây bệnh (Luật phòng, chống HIV/AIDS).

Câu 6. Có có vác-xin phòng chống được AIDS chưa? Hiện nay người bị nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc gì?

Đ/án

chưa có vác xin phòng chống HIV

– Hiện nay có nhiều loại thuốc kháng vi rút (gọi tắt là ARV) có tác dụng làm chậm sự phát triển của HIV, chứ chưa có thuốc điều trị khỏi AIDS.

Phương pháp điều trị kết hợp các loại thuốc tuy có hiệu quả bước đầu nhưng rất tốn kém và cũng mới dừng lại ở mức độ kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân…

Câu 7. Câu hỏi cuối cùng để kết thúc chương trình này tại đây: Em hãy nêu ba mục tiêu trong chiến dịch phòng chống HIV-AIDS toàn cầu đã được Tổng thư ký Liên hợp quốc công bố chính thức tại Phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc về HIV/AIDS tháng 6/2011.

Đ/an:  không còn người nhiễm mới HIV; không còn người tử vong do AIDS ; không còn kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS.